Diễn đàn TD09
Chào mừng đến với diễn đàn td09! bạn hãy luôn là người hòa nhập, cùng chia sẽ, cùng thành công!

Khám phá “mỏ vàng” tiềm ẩn trong bạn

Go down

Khám phá “mỏ vàng” tiềm ẩn trong bạn

Bài gửi  le minh nhat on Thu Jun 16, 2011 9:07 pm

Phần đông con người luôn nhìn ra bên ngoài với những xung đột và cạnh tranh nhau hàng ngày và chính điều đó đang tước dần sức mạnh bên trong họ. Khi bạn hướng vào thế giới bên trong thay vì nhìn ra bên ngoài, bạn đang tăng cường sức mạnh nội tại của chính mình, yếu tố quyết định thành công cho cuộc đời bạn.

Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh.

Đó là thông điệp mà Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ tới 150 khán giả trong chương trình Quản trị cuộc đời do Công ty IDT tổ chức ngày hôm qua - 15/06/2011 tại hội trường Felix, số 71 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Những nghịch lý cuộc sống

Mở đầu chương trình, Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh đưa ra vô số những nghịch lý của cuộc sống như nghịch lý giữa thành công và hạnh phúc, nghịch lý về sự lựa chọn (tiêu dùng, học hành, tình yêu, giao lưu, giao tiếp...). Qua những ví dụ minh họa sinh động, diễn giả kết luận hầu hết chúng ta đang sống “nhầm”. Đơn cử như, có hàng triệu sinh viên hiện nay đang lãng phí những gì mình học cho sự nghiệp sau này. Nhiều người sống mà không biết mình là ai, không biết mình muốn gì, không biết điều gì quan trọng nhất, không biết mục đích cuộc sống và sống thụ động.

Kent Keith, tác giả cuốn sách nổi tiếng “10 nghịch lý cuộc sống” cũng nói rằng, con người đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý. Để được sống trọn vẹn trong một thế giới với những điều nghịch lý như thế, bạn cần phải nhìn xuyên qua những nghịch lý để cảm nhận được những điều đã tạo nên ý nghĩa cuộc sống của mình.

Mỗi con người sinh ra đều có trong mình những sức mạnh tiềm ẩn. Vấn đề là bạn chưa biết khai mở nguồn năng lượng ấy mà thôi. Bạn không thể thành công nếu không biết điều gì xảy ra trong chính con người mình. Thực tế, những diễn biến bên trong con người mới quyết định sự thành công và hạnh phúc của bạn.

Khai phá các giá trị bản thân

Trên cơ sở định nghĩa về “cuộc đời”, Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh đã giúp nhiều người làm quen với việc tự khám phá bản thân. Có người nói rằng, cuộc đời là một lối mòn, cứ đi rồi sẽ đến; người ngẫm thấy cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn; người lại nói cuộc đời là một cuộc kiếm tìm tình yêu – tình yêu đồng loại và niềm đam mê làm giàu... Mỗi người có một định nghĩa riêng về cuộc đời, bạn định nghĩa ra sao thì cuộc đời bạn là như vậy.

Diễn giả đưa ra một mô hình quan trọng để tìm ra ý nghĩa cuộc đời, đó là 4 vòng tròn kỳ diệu. Điều đầu tiên bạn cần trả lời bằng được câu hỏi “Bạn thực sự đam mê điều gì nhất?”. Có đam mê bạn mới có được sự tận tâm, hứng khởi, cảm xúc, bạn sẵn sàng hy sinh rất nhiều thứ khác để đạt được điều mà bạn yêu thích.

Khám phá vòng tròn kỳ diệu thứ hai chính là việc bạn trả lời cho câu hỏi “Bạn giỏi điều gì nhất?”. Đó chính là sở trường của bạn, là điều mà bạn cảm thấy mình hoàn tất dễ dàng nhất. Có những điều bạn có đam mê đến mấy nhưng đó không phải là thứ được cài đặt trong tiềm thức của bạn thì bạn cũng rất khó để thành công.

Song, bạn phải xem thứ bạn làm tốt nhất có phục vụ cho nhiều người không. Để tìm ra vòng tròn kỳ diệu thứ ba, bạn phải trả lời cho câu hỏi “Người ta cần gì ở bạn nhất?”. Nếu bạn có đam mê, có sở trường với đam mê đó nhưng tất cả những điều bạn làm không trả lời được câu hỏi này thì bạn không thể đem lại giá trị phục vụ người khác.

Vòng tròn kỳ diệu thứ tư là lương tâm, điều mách bảo bạn làm gì để giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thực ra, mọi người chỉ chú tâm đến vòng tròn thứ ba (điển hình nhất là thực trạng việc làm ở giới trẻ), rất ít người chú trọng đến các vòng tròn còn lại để hoàn thiện mình. Bốn vòng tròn trên phải đan xen nhau, nếu các vòng tròn không cắt nhau mà ngày càng xa nhau, bạn sẽ gặp những bi kịch trong cuộc sống. Đó chính là những nghịch lý đã đề cập ở phần trên.

Bên cạnh 4 vòng tròn kỳ diệu, bạn phải nắm vững 5 vòng tròn đồng tâm để hỗ trợ cho tiến trình khám phá bản thân của mình.

- Giá trị: Giá trị là những điều mà bạn ưu tiên và coi trọng nhất.
- Niềm tin: Những gì mà trí não bạn tin kết hợp với cảm xúc sẽ thôi thúc bạn hành động.
- Kỳ vọng: Những điều mà bạn đặt nhiều tin tưởng, hy vọng, mong mỏi vào đó.
- Thái độ: Sự khác biệt giữa người thành công và thất bại chính là ở thái độ. Người thành công không đổ lỗi, họ học được từ những thất bại.
- Hành động: Tất cả những người giàu, thành đạt quyết định cực nhanh, nhưng khi đã quyết định dấn thân, họ dám dấn thân đến cùng, trái ngược hẳn với những người nghèo thường sợ hãi hành động và khi gặp khó khăn thường không bền gan, bền chí theo đuổi mà sẵn sàng thay đổi ngay mục tiêu.

Quản trị cuộc đời

Để quản trị tốt cuộc đời, trước tiên bạn phải nhận biết được quá khứ, thực tại bạn đang sống và tương lai bạn hướng đến qua 5 câu hỏi: “Bạn từ đâu đến?”, “Bạn đang ở đâu?”, “Bạn đi về đâu?”, “Vì sao bạn đến đó?”, “Bạn đến đó bằng phương tiện gì?”.

Theo Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh, việc trả lời cho những câu hỏi này là quan trọng số một. Điều đó sẽ giúp bạn hình dung rõ tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu, chiến lược và kế hoạch để thực hiện những mục tiêu cuộc đời mà bạn đã đề ra. Có bốn loại quản trị bạn cần đặc biệt lưu ý nếu bạn muốn đạt đến cái đích mong muốn:

- Quản trị suy nghĩ: trung bình mỗi ngày con người có 30.000 – 50.000 suy nghĩ. Để sống một cuộc đời hạnh phúc, chúng ta cần quản trị các luồng suy nghĩ, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực làm tiêu hao năng lượng của bản thân.
- Quản trị năng lượng: Năng lượng cũng giống như mọi nguồn tài nguyên khác đòi hỏi bạn cần quản trị và sử dụng hiệu quả. Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống hợp lý là những bí quyết để có một thể trạng tốt giúp sản sinh năng lượng cần thiết cho cơ thể.
- Quản trị thời gian: Thời gian 24h là bất biến với tất cả mọi người, hãy tận dụng nó sao cho hiệu quả. Hãy tập trung vào những điều mà bạn cho là quan trọng nhất.
- Quản trị tài chính: Bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ tiền như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày và đầu tư tăng trưởng về sau.

Những chia sẻ đầy nhiệt huyết của diễn giả Nguyễn Tuấn Anh trong buổi hội thảo này đã giúp các khán giả định vị lại chính mình và cuộc đời mình, biết trân trọng và yêu quý hơn những giá trị riêng có của bản thân để tự tin quản trị và sống cuộc đời của chính mình. Bởi vì, bên trong mỗi người là một vụ trụ bao la, nhiệm vụ của chúng ta là khám phá nó và thành công, hạnh phúc đều khởi nguồn từ hành trình khám phá vô tận này.

Bình luận

le minh nhat

Tổng số bài gửi : 29
Reputation : 0
Join date : 09/06/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết